Tin tức & sự kiện

BỘ XÂY DỰNG SẼ XÉT TIÊU CHUẨN, ĐỊNH MỨC CHO VẬT LIỆU XÂY DỰNG KHÔNG NUNG

Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc chia sẻ, hiện Bộ Xây dựng đã giao cho Viện Kinh tế Xây dựng soát xét định mức sử dụng vật liệu xây không nung.
Với các tiêu chí cụ thể sẽ giúp đơn vị thi công dễ tính toán, vận dụng và sự dụng loại sản phẩm này trong các công trình xây dựng. Nhờ đó, tỷ lệ vật liệu xây không nung sẽ tăng trưởng nhanh theo đúng lộ trình và đảm bảo mục tiêu vật liệu xây không nung loại nhẹ sẽ chiếm 90% công trình nhà cao tầng.

Trước đây, một số doanh nghiệp xây lắp từng phản ánh, một trong những lý do khiến việc sử dụng vật liệu xây không nung còn hạn chế là do hệ thống tiêu chuẩn, định mức chưa hoàn thiện.

Đơn cử như đối với gạch xi măng cốt liệu, trước kia định mức tính theo khối xây bình thường thì nay sẽ xây dựng ban hành định mức riêng. Dự kiến cuối năm 2017, hệ thống định mức sẽ được nghiên cứu hoàn thiện và ban hành.

Cùng đó, các hướng dẫn thi công và nghiệm thu, tiêu chuẩn thiết kế, trước đây đã có, nay cũng được soát xét lại với cả 3 dòng sản phẩm gạch không nung gồm: gạch bê tông (xi măng cốt liệu), gạch bê tông nhẹ, gạch bê tông bọt. Theo lộ trình, các hướng dẫn thi công và nghiệm thu, tiêu chuẩn thiết kế sẽ được ban hành trong tháng 9/2017.

Ông Bắc cũng cho biết, trước đây, định mức đối với gạch bê tông nhẹ đã có rồi nhưng hiện giờ sẽ soát xét lại những điểm chưa phù hợp và điều chỉnh cho hợp lý. Nếu như trước đây chưa có tiêu chuẩn thiết kế cho gạch bê tông nhẹ thì nay Bộ Xây dựng cũng đã giao cho Viện Khoa học công nghệ xây dựng nghiên cứu hoàn thiện.

Về tiêu chuẩn sản phẩm, đến năm 2017, Bộ đã soát xét và ban hành tiêu chuẩn gạch bê tông. Đối với 2 sản phẩm vật liệu xây không nung còn lại là bê tông bọt và bê tông nhẹ (gồm bê tông khí chưng áp và không chưng áp), Bộ cũng đang soát xét tiêu chuẩn sẩn phẩm và sẽ ban hành theo lộ trình.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây Dựng đang chủ trì và cùng với các bộ ngành, địa phương đánh giá lại việc triển khai cơ chế chính sách phát triển vật liệu xây không nung.

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng tổng hợp và đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách hoàn thiện hơn, hoặc tăng thêm sức mạnh của cơ chế chính sách để thúc đẩy sự phát triển của vật liệu xây không nung./.
Thu Hằng/TTXVN